Tuyển dụng thiết kế nội thất, những yêu cầu và kỹ năng cần có

Tuyển dụng thiết kế nội thất, những yêu cầu và kỹ năng cần có

Nhu cầu tuyển dụng thiết kế nội thất ngày càng rộng mở nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế kéo theo nhu cầu về đời sống ngày càng cao. Vậy những yêu cầu và kỹ năng cần có đối với ngành thiết kế nội thất là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nhu cầu tuyển dụng thiết kế nội thất ngày nay

Ngành thiết kế nội thất khác với các ngành nghề khác ở chỗ bên cạnh kỹ năng làm việc, tố chất, năng khiếu tự nhiên là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Những yêu cầu cơ bản trong ngành có thể kể đến như:

 • Có một bộ óc sáng tạo không ngừng
 • Có kiến thức về mỹ thuật, thẩm mỹ tốt
 • Có khả năng sử dụng các công cụ vẽ một cách thành thạo.

Bởi vậy, khi kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao thì nhu cầu về cái đẹp, tính thẩm mỹ trong nội thất ngày càng lớn. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng những người có năng lực, mắt thẩm mỹ và nhạy bén trong ngành thiết kế ngày càng cao.

Nhu cầu tuyển dụng thiết kế nội thất ngày càng lớn

Nhu cầu nhân sự trong ngành cao tuy nhiên hiện tại số lượng nhân sự thực sự chất lượng, được đào tạo bài bản chưa nhiều. Trong tương lai, nhu cầu của ngành sẽ còn tăng hơn nữa theo sự phát triển của cuộc sống. Vì vậy, có thể dễ dàng dự đoán được hội nghề nghiệp cho những ai theo đuổi nghề kiến trúc sư nội thất sẽ vô cùng rộng mở.

Quyền lợi khi làm thiết kế nội thất ngày nay

Thống kê cho biết, mỗi năm có khoảng 2800 sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất, với nhu cầu ngày càng lớn thì quyền lợi của các kiến trúc sư nội thất cũng rất hấp dẫn. Tùy từng doanh nghiệp, công ty sẽ đưa ra những quyền lợi khác nhau để tuyển dụng thiết kế nội thất, dưới đây là những gì cơ bản kiến trúc sư nội thất có thể đạt được khi làm việc:

 • Mức thu nhập cao, hấp dẫn và cạnh tranh hơn so với các ngành nghề khác
 • Môi trường làm việc năng động, sáng tạo, đề cao sự thoải mái để kiến trúc sư thỏa thích sáng tạo
 • Dễ kiếm việc khi nhu cầu tuyển dụng cao
 • Các chế độ BHXH, BHYT, lễ tết,… đầy đủ
 • Có thể lựa chọn làm ở văn phòng hoặc làm freelancer và nhận dự án riêng lẻ.

Thiết kế nội thất là ngành nghề được săn đón với nhiều quyền lợi hấp dẫn

Yêu cầu tuyển dụng thiết kế nội thất là gì?

Bên cạnh những quyền lợi hấp dẫn của tuyển dụng thiết kế nội thất, ngành này cũng có những yêu cầu cao đối với ứng viên. Có thể kể đến một số yêu cầu phổ biến như:

 • Yêu cầu về sự sáng tạo và khả năng nghệ thuật đối với kiến trúc sư nội thất: Một nhà thiết kế nội thất phải có con mắt nghệ thuật, tính thẩm mỹ ổn, đồng thời có các kỹ năng thiết kế đồ họa 2D, 3D. Vì vậy đây là một trong những yêu cầu tiên quyết của nhà tuyển dụng thiết kế nội thất.
 • Yêu cầu về kỹ năng giao tiếp: Nhà thiết kế nội thất phải truyền tải được những mong muốn, nhu cầu và ý tưởng của khách hàng thành những sản phẩm nội thất có tính thẩm mỹ cao. Vì thế, nhà tuyển dụng cũng rất chú ý đến khả năng giao tiếp của ứng viên.
 • Yêu cầu về khả năng quản lý và lập kế hoạch thiết kế. Bởi nhà thiết kế cần đưa ra kế hoạch thiết kế của mình cho khách hàng nên kỹ năng lập kế hoạch, yêu cầu về khả năng quản lý kế hoạch đó của nhà tuyển dụng cũng rất được đề cao trong ngành thiết kế nội thất.

Các kỹ năng cần có của nhà thiết kế nội thất

Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng thiết kế nội thất, người theo học và xin việc chuyên ngành này cần trau dồi những kỹ năng sau:

Có mắt thẩm mỹ tốt, nhạy bén với các xu hướng nghệ thuật mới

Khi tuyển dụng thiết kế nội thất, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên chọn các ứng viên có khiếu thẩm mỹ cao. Điều này được thể hiện ở khả năng sắp xếp không gian, phối màu để tổng thể kiến trúc nội thất của công trình được hài hòa, có tính nghệ thuật cao.

Để làm được như vậy, ứng viên phải thực sự am hiểu kết cấu công trình, nắm rõ vai trò của từng khu vực không nhà, từ đó lựa chọn và sắp xếp các vật dụng trang trí, các món đồ nội thất phù hợp và đặt chúng ở vị trí thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, một kỹ năng khác cũng rất được quan tâm và nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu đó là ứng viên phải am hiểu và nhạy bén với các xu hướng, phong cách mới trên thị trường để đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về thiết kế nội thất.

Kỹ năng và khả năng thiết kế

Đây là một trong những kỹ năng hiển nhiên và bắt buộc mà một nhà thiết kế nội thất cần có. Nhà thiết kế cần có một sự tinh tế bẩm sinh để nhận biết, kết hợp và sắp xếp màu sắc, kiến trúc không gian được hài hòa. Đồng thời, nhà thiết kế cũng cần phải có niềm đam mê với nghề thì mới có khả năng theo đuổi lâu dài.

Kỹ năng sáng tạo và khả năng về nghệ thuật

Bất cứ nghề nghiệp nào có liên quan đến thiết kế đều yêu cầu kỹ năng sáng tạo. Sự sáng tạo và khả năng nghệ thuật là yếu tố cần thiết và quan trọng khi đánh giá một nhân viên thiết kế nội thất.

Để sản phẩm của mình có giá trị thẩm mỹ cao, nhà thiết kế nội thất cần có con mắt nghệ thuật nhạy bén, thể hiện ở việc lựa chọn họa tiết và hệ thống chiếu sáng phù hợp với không gian nội thất cần thiết kế.

Nhân viên thiết kế cần có khả năng sáng tạo và mắt thẩm mỹ tốt

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế nội thất với đa dạng mẫu mã, phong cách thiết kế, hỗ trợ người thiết kế rất nhiều trong công việc. Tuy nhiên, để những sản phẩm của mình hấp dẫn và có sự khác biệt, nhà thiết kế phải kết hợp khéo léo giữa những nguồn lực có sẵn và sự sáng tạo của bản thân để tạo nên những sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình.

Một số phần mềm chuyên dùng dành cho nhà thiết kế có thể kể đến như: 3Ds Max, Autocad, photoshop, Sketchup,… Những phần mềm này sẽ giúp nhà thiết kế tham khảo và áp dụng vào thiết kế, giúp công việc trở nên dễ dàng hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Như đã nói ở trên, nhà thiết kế nội thất cần có kỹ năng giao tiếp để truyền tải thông điệp, mong muốn của khách hàng vào sản phẩm, đồng thời truyền đạt kế hoạch thiết kế cho khách hàng. Một ứng viên có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt sẽ được ưu tiên hơn khi tham gia tuyển dụng thiết kế nội thất.

Kỹ năng quản lý

Trong hầu hết mọi ngành nghề kinh doanh, không chỉ riêng thiết kế nội thất, quản lý là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Kỹ năng này giúp cho nhà thiết kế có thể sắp xếp thời gian, sử dụng hợp lý nguồn lực để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Nếu có kỹ năng quản lý thời gian, xây dựng các chiến lược quản lý hiệu quả thì nhà thiết kế sẽ có lợi thế lớn trên sự nghiệp của mình.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Thiết kế nội thất là công việc không chỉ yêu cầu sự sáng tạo mà còn cả sự chu đáo và cẩn thận trong từng sản phẩm. Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp không chỉ tạo ra những sản phẩm nội thất đẹp mắt mà còn phải tạo ra những sản phẩm dùng được, sử dụng lâu bền.

Cẩn thận và tỉ mỉ là kỹ năng cần có có nhà thiết kế nội thất

Vì thế, cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết là yêu cầu và kỹ năng cần có trong tuyển dụng thiết kế nội thất. Bên cạnh đó, nhà thiết kế nội thất cũng cần hoàn thiện bản thân không ngừng để phát triển năng lực, trau dồi khả năng sáng tạo, nâng cao vị thế của bản thân trong mắt nhà tuyển dụng và khách hàng.

Trên đây là thông tin về tuyển dụng thiết kế nội thất với những quyền lợi và yêu cầu kỹ năng đi kèm. Hãy liên hệ với FUFA DESIGN nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn và giải đáp nhé!

FuFa Design:

FuFa Design – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế nội thất – Thi công các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp An Cường. Cung cấp các thiết bị nhà bếp cao cấp – Các sản phẩm trang trí – Đồ decor cho nội thất gia đình.

0969.336.998